วรวัจน์”โต้กลับ”บิ๊กป้อม” อย่าปล่อยปชช.ตามยถากรรม จี้รัฐหาทางแก้ฝุ่นพิษด่วน

วรวัจน์”โต้กลับ”บิ๊กป้อม” อย่าปล่อยปชช.ตามยถากรรม จี้รัฐหาทางแก้ฝุ่นพิษด่วน

วรวัจน์”โต้กลับ”บิ๊กป้อม” อย่าปล่อยปชช.ตามยถากรรม จี้รัฐหาทางแก้ฝุ่นพิษด่วน

“อดีตรมว.วิทย์” แนะรัฐบาลวางระบบแก้ฝุ่นพิษ สั้น กลาง ยาว ย้ำควรเข็มงวดการใช้กฎหมายอย่างเคร่งคัดทั้งโครงการรถไฟฟ้าและอาคารสูง ต้องปกป้องชีวิตประชาชนไม่ใช่ปกป้องผลประโยชน์ผู้ประกอบการ โต้ กลับ รองนายกฯอย่าปล่อยให้ประชาชนเผชิญชีวิตตามยถากรรม

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แกนนำพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงปัญหาฝุ่นพิษเกินค่ามาตราฐานที่กระจายอยู่ทั่วกรุงเทพหลายจุดว่า รัฐบาลต้องมีมาตราการฉุกเฉิน ระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาวในการแก้ไข ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นครั้งแรก การที่พลเอกประวิทย์ วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีออกมาบอกว่าให้รออีก 3 ปีสร้างรถไฟฟ้าแล้วเสร็จ ปัญหาฝุ่นละอองจะลดลงถือว่าเป็นการปล่อยประชาชนไปตามยถากรรม เพราะฝุ่นพิษนี้เป็นภัยร้ายแรงที่คุกคามชีวิตสุขภาพของคนที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพเป็นอย่างมากโดยเฉพาะต่อระบบทางเดินหายใจ เพิ่มโอกาสของโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้ง่าย ทั้งๆที่เป็นเรื่องเร่งด่วน รัฐบาลกลับต้องให้ประชาชนรอถึง 3 ปี ถ้าต้องรอนานขนาดนั้น เชื่อว่าปอดของประชาชน ในเขตกรุงเทพมหานคร คงมีแต่ฝุ่นละอองจับเต็มไปหมด

นายวรวัจน์ กล่าวอีกด้วยว่า การใช้รถฉีดน้ำในขณะที่ฝุ่นควันขนาด PM 2.5 เป็นฝุ่นควันขนาดเล็กที่ลอยอยู่สูงในชั้นบรรยายกาศ มาตราการของรัฐบาลแบบนี้เป็นเพียงวิธีการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ และบางมาตราไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว เพื่อลดปริมาณฝุ่นและควัน ควรบังคับใช้กฎหมายและกวดขันอย่างเข้มงวด ฝุ่นละอองที่เกิดจากการปล่อยควันของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ฝุ่นควันจากการก่อสร้างอย่างจริงจังในทุกประเภท

“ รัฐบาลควรกวดขัน อย่างเข้มงวดและบังคับใช้กฎหมายที่จะคุ้มครองชีวิตและความปลอดภัยของประชาชน ตลอดจนบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมฝุ่นละอองมาใช้จริงจังเสียที ถึงเวลาหรือยัง ที่รัฐบาลต้องจริงจังกับปัญหานี้เพราะที่ผ่านมาละเลยมาโดยตลอด โดยเฉพาะเด็กที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคและปัญหาต่อการดำรงชีพ การก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า หรืออาคารสูงรัฐบาลก็ควรใช้มาตรการเข็มงวดกวดขัน เพื่อปกป้องประชาชน ไม่ใช่ปกป้องผลประโยชน์ของผู้ประกอบการ” นายวรวัจน์กล่าว

กรุณาเข้าสู่ระบบ Login