“ทษช.” ซัด “บิ๊กป้อม” แสดงความเห็นไม่สร้างสรรค์ แนะ ควรพูดให้เป็นประโยชน์ต่อประเทศและไม่กระทบประเทศอื่น

“ทษช.” ซัด “บิ๊กป้อม” แสดงความเห็นไม่สร้างสรรค์ แนะ ควรพูดให้เป็นประโยชน์ต่อประเทศและไม่กระทบประเทศอื่น

///

“ทษช.” ซัด “บิ๊กป้อม” แสดงความเห็นไม่สร้างสรรค์ แนะ ควรพูดให้เป็นประโยชน์ต่อประเทศและไม่กระทบประเทศอื่น

นายพงศ์เกษม สัตยาประเสริฐ โฆษกพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงกรณีที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเหตุกราดยิงภายในโรงแรมดุสิตดีทู ไนโรบี ณ กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา โดยเฉพาะประโยคที่บอกว่า “ไม่มีคนไทยตายก็ดีแล้ว” และยังแสดงความคิดเห็นด้วยว่า ที่โรงแรมแห่งนี้ถูกกราดยิง คงเป็นเพราะอาหารอร่อย”

นายพงศ์เกษม ให้ความเห็นว่า “ถึงแม้ว่าเราจะมีสิทธิและเสรีภาพในการพูด แต่คำพูดของเราต้องไม่สร้างผลกระทบแก่ผู้อื่น ทุกวันนี้เราสอนลูกหลานกันอยู่เสมอว่า ให้คิดก่อนที่จะพูดทุกครั้ง และต้องรับผิดชอบกับทุกคำที่พูด แต่บุคคลระดับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่ควรจะเป็นตัวอย่างให้กับเด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป กลับเอาเหตุการณ์โศกนาฎกรรมที่มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 20 คนมาพูดติดตลกเช่นนี้ นอกจากไม่สร้างสรรค์แล้ว ทัศนคติจากนานาประเทศที่มีต่อประเทศไทยจะแย่ลงไปด้วย ถึงแม้เหตุการณ์ในครั้งนี้จะไม่มีคนไทยเสียชีวิต แต่ก็ไม่ควรมีมนุษย์รายใดในโลกต้องมาเสียชีวิตจากเหตุก่อการร้าย คำพูดที่เหมาะสมในทางการทูต คือการแสดงความเสียใจต่อประเทศเคนยาที่ต้องมาเผชิญเหตุการณ์ลักษณะนี้ น่าจะเหมาะสมกับสถานการณ์มากกว่า

นอกจากนี้ความคิดเห็นที่ว่า โรงแรมแห่งนี้ถูกกราดยิง คงเป็นเพราะอร่อย ยิ่งไม่สมควรอย่างยิ่ง ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง โรงแรมใดก็ตามที่มีอาหารรสชาติอร่อย คงต้องเพิ่มมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยมากขึ้นเป็นหลายเท่า อย่างนั้นหรือ

“ที่สำคัญที่สุด คือคำพูดลักษณะดังกล่าวของพลเอกประวิตรก็ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ถ้ายังจำกันได้ กรณีที่เกิดเรือนำเที่ยวล่มในจังหวัดภูเก็ต พลเอกประวิตรให้ความเห็นว่า “เป็นเพราะคนจีน นำคนจีนด้วยกันมาประสบเหตุเอง” จนส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว ตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด เมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว พรรคไทยรักษาชาติลงพื้นที่รับฟังปัญหาที่ จ.ภูเก็ต ปรากฏว่า ผู้ประกอบการท่องเที่ยวหลายรายสะท้อนให้แกนนำพรรคได้รับฟัง ถึงจำนวนนักท่องเที่ยวที่หดหายไป จึงอยากจะฝากไปยังพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณว่า ท่านก็มีทั้งอายุและประสบการณ์มากในระดับหนึ่งแล้ว คำพูดคำจาหรือการแสดงความคิดเห็นใดๆก็ตาม ควรจะเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติ และไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศอื่นๆ น่าจะดีกว่า” นายพงศ์เกษม กล่าว

กรุณาเข้าสู่ระบบ Login